Cách tắm gội sau sinh đúng dành cho chị em phụ nữ

“ Xưa bày nay bắt chước” là câu nói của ông bà ta khi nói về vấn đề kiêng cử sau sinh. Tùy theo phong tục vùng miền mà có nhiều kiểu kiêng cử khác nhau. Tuy nhiên, là phụ nữ hiện đại cũng cần biết kết hợp hài hòa giữa xưa và nay. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tắm gội sau sinh sao cho hợp lý và khoa học nhé.

Việc tắm gội sớm hay muộn luôn là đề tài tranh luận gay gắt giữa nhưng quan niệm truyền thống và sự phát triển của khoa học.

Chuyện ngày xưa về cách tắm gội sau sinh

Thông thường, các mẹ trẻ sau khi sinh sẽ được đưa về nhà và được mẹ đẻ hoặc mẹ chồng chăm sóc. Hay những nhà có điều kiện sẽ thuê người để chăm sóc cho mẹ và con sau khi sinh. Trong tháng ở cử, thường sẽ kiêng cử việc ăn uống, chỉ được ăn đồ khô, uống ít nước, không ra gió. Không gian của mẹ và bé chỉ là trong một căn phòng kín gió.

Vì khi mẹ và bé mới sinh xong, cơ thể còn rất yếu. Đối với mẹ cần kiêng ăn uống lung tung để tránh bị bệnh về đường ruột. Sau khi sinh đường ruột của mẹ chưa ổn định, cần ăn những thực phẩm tốt cho dạ dày. Như vậy khi cho bé bú thì đường ruột của bé mới không ảnh hưởng.

Cơ thể mẹ thường rất yếu sau khi “vượt cạn”, cần tránh gió để tránh nhiễm phong. Vậy nên phong tục của chúng ta thường sẽ cho mẹ đẻ xông hơ để xương cốt và da thịt chắc khỏe. Sau này về già sẽ không bị các bệnh đau nhức. Phương pháp xông hơ dân gian thường sử dụng một số loại cây lá có tác dụng như thuốc. Rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Về cách tắm gội sau sinh của chị em phụ nữ cũng được kiêng cử rất kỹ. Ngày xưa, trong vòng 3 tháng đầu sau khi sinh các mẹ trẻ không được phép đụng vào nước. Nghĩa là ngay cả việc tắm gội cũng không được. Một số vùng miền chỉ cần kiêng trong vòng 1 tháng sau khi sinh. Xét về môi trường sống ngày xưa, việc kiêng cử như vậy cũng có lý do riêng.

Ngày xưa, cuộc sống khó khăn, nhiều gia đình nghèo khổ không có phòng kín gió chắc chắn như bây giờ. Toàn nhà tranh vách nứa, không gian kín gió để tắm gội không có. Các bà mẹ sau sinh thường rất yếu, nếu chạm vào nước lại dễ nhiễm bệnh. Thêm vào đó, nguồn nước không sạch sẽ, điều kiện chăm sóc y tế thiếu thốn. Vậy nên, hạn chế tắm gội đến khi mẹ và bé khỏe hoàn toàn.

Chuyện ngày nay về cách tắm gội sau sinh

Hoàn cảnh sống và điều kiện ngày nay cũng khác ngày xưa rất nhiều. Một số việc kiêng cử sau sinh cần được chúng ta chọn lọc và có thể biến tấu tùy theo mức độ sao cho hài hòa và hợp lý.

Một số điều cần lưu ý như sau khi sinh mẹ trẻ không được nằm gối cao trong vòng 10 tiếng để máu huyết có thể lưu thông đến não. Đối với mẹ sinh thường thì nên nằm nghỉ ngơi từ 6-8 tiếng. Sau đó có thể vận động nhẹ nhàng để phần ruột được trở lại bình thường.

Việc tắm gội hiện nay được khuyến khích. Mẹ có thể tắm toàn thân sau khi sinh 3-4 ngày. Vì sau khi sinh, mồ hôi mẹ ra nhiều, sẽ là cơ hội để vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi tắm cần tắm nước ấm, tắm tại phòng kín gió. Tắm nhanh không quá 20 phút, không ngâm nước.

Hoặc nếu cảm thấy cơ thể còn quá yếu, các mẹ có thể dùng khăn thấm nước ấm, vắt sạch và lau người. Việc gội đầu thì tùy theo từng sức khỏe của mẹ, nhưng cũng không nên gội đầu quá sớm nhé. Nếu phải gội thì gội nhanh bằng nước ấm, lau khô và nhớ sấy khô tóc.

Trên đây là một vài lời khuyên về cách tắm gội sau sinh. Các mẹ có  thể tham khảo và áp dụng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Cần biết cách kết hợp và linh động trong các tình huống nhất định. Chúc các mẹ và bé khỏe mạnh nhé.

Xem thêm:
Chuẩn bị mang thai nên ăn những loại thực phẩm nào?

Trầm cảm sau sinh – Kẻ thù số một của Phụ nữ

Trong khoảng Khoang lang

Bài mới nổi

Sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ qua từng giai đoạn

Trong bài viết “Sự phát triển của thai nhi” trong bụng mẹ này. ChiaSeTuTam.Com sẽ cố gắng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *