Không nên thụ thai và thụ thai khi nào để có thai kì khỏe mạnh

Sau khi kết hôn người Phụ nữ nào cũng khao khát được làm mẹ. Thế nhưng đừng vì thế mà bạn bất chấp tất cả để miễn là có thai và sớm có người gọi 2 tiếng “Mẹ ơi”. Bởi vì, quá trình mang thai và sinh con không phải toàn là màu hồng mà có không ít cặp vợ chồng phải buồn dầu về điều đó. Ví dụ như thai nhi bị dị tật, phát triển không tốt hay vô số vấn đề khác rồi bạn sẽ hối hận rằng không nên thụ thai sẽ tốt hơn. Bởi vậy nếu bạn muốn sinh con khỏe mạnh bạn cần tham khảo 1 số vấn đề sau:

1. Không nên thụ thai trong đêm tân hôn.

Đêm tân hôn bạn đã có thai luôn và cho rằng đây là một tin vui “song hỷ lâm môn”.

không nên thụ thai
Sau khi kết hôn – Những thời điểm không nên thụ thai

Thế nhưng trên thực tế bạn nên hiểu rằng sau bữa tiệc vui thì cơ thể 2 bạn đã mệt giã dời. Chồng bạn thì có thể đã uống quá nhiều rượu làm ảnh hưởng đến tinh binh. Đồng thời vì mới vào nghề nên việc chăn gối của 2 bạn chưa có kinh nghiệm. Và cũng có khi 2 bạn chưa từng tìm hiểu về những vấn đề rắc dối khi quan hệ nữa.

Vậy nên để tránh cho thai nhi sau khi sinh ra không khỏe mạnh, trí não phát triển chậm, đôi khi còn có những dị tật về hình thể thì bạn nên cân nhắc kỹ vấn đề này nhé.

2. Không nên thụ thai trong những ngày du lịch trăng mật

Thời gian hưởng tuần Trăng mật là một khoảng thời gian đẹp của các cặp vợ chồng sau khi kết hôn. Thế nhưng thời gian này lại khiến 2 bạn mệt nhừ, sức đề kháng suy giảm, việc ăn ngủ không đảm bảo, thậm chí không ăn đúng giờ, thức ăn thường đơn điệu, thường thiếu rau và chủ yếu là đồ ăn nhanh. Đó đều là những điều kiện bất lợi cho việc mang thai của vợ chồng bạn.

3. Có hay không nên thụ thai sau khi ngừng thuốc tránh thai

những thời điểm không nên thụ thai 2
Sau khi dùng thuốc tránh thai không nên có thai

Trong thời gian dùng thuốc tránh thai cơ thể có sự điều chỉnh hormone, vì vậy, nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt. Bạn nên để  kỳ kinh của bạn ổn định, hết rối loạn thì hãy nên có thai.

Theo Viện Chiến lược gia đình Hoa Kỳ, “sau khi ngừng thuốc, hãy đợi cho đến khi kỳ kinh quay trở lại. Sau đó sẽ là thời điểm thích hợp để bạn quyết định sinh con”. Đồng thời, hãy dành thời gian chăm sóc sức khỏe tiền thai nghén như uống viên axit folic bổ sung, ngừng hút thuốc hay thay đổi một số lối sống cho phù hợp.

4. Sau khi tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung để ngăn cản trứng thụ tinh. Vì vậy nó ít nhiều ảnh hưởng đến tử cung. Do đó không nên có con ngay sau khi tháo vòng. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thời điểm có con tốt nhất là 2, 3 tháng sau khi tháo vòng để tử cung ổn định.

những thời điểm không nên thụ thai 3
Sau khi tháo vòng tránh thai không nên thụ thai ngay

Sau khi tháo vòng, cần uống thuốc kháng viêm, kháng sinh đầy đủ, tránh viêm nhiễm và dính buồng tử cung. Nên nghỉ ngơi 2, 3 tuần trước khi trở lại làm để không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Trong thời gian này đàn ông nên chủ động các biện pháp tránh thai.

5. Sau khi mới chụp X-quang

Thực tế tia X thường rất nhỏ, nguy cơ phôi nhiễm cho thai nhi là rất thấp. Thế nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo không nên có thai ngay sau khi chụp X quang. Tốt nhất là bạn nên có thai sau khi chụp ít nhất 4 tuần để đảm bảo an toàn. Vì tia X có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen. Nó là một trong những nguyên nhân gây nên dị tật ở thai nhi. Hãy cung cùng chồng dùng biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian này nhé.

6. Sau nhiều lần sảy thai hoặc đẻ non

Sau khi sảy thai bạn sẽ bị tổn thương ở vùng xương chậu và nội mạc tử cung. Thậm chí có bạn nội mạc tử cung khó hồi phục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra chu kỳ kinh nguyệt dễ ra máu, dễ viêm nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang khuyến cáo rằng:. Các cặp vợ chồng nên chờ ít nhất là 6 tháng sau khi sẩy thai hãy mang thai trở lại. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh đưa ra kết quả:. Phụ nữ có thai trở lại trong khoảng 6 tháng sau khi sẩy thai thì sẽ ít có khả năng sinh sớm một lần nữa.

Trên đây là một số kiến thức cần thiết để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc!

* Có thể bạn quan tâm:

Biên soạn bởi: ChiaSeTuTam.Com – chiasetutam.com

Trong khoảng Chiasetutam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *