Kỹ thuật bảo quản khoai tây tốt nhất cho nhà nông

Chào bà con! Khoai tây bị hỏng nguyên nhân lớn nhất là do sự xâm nhập, phá hoại của vi sinh vật gây thối, do việc giảm hàm lượng nước, do những biến đổi sinh lý, sinh hoá xảy ra trong quá trình bảo quản. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bà con Kỹ thuật bảo quản khoai tây như sau:

⇒ 1. Xử lý trước thu hoạch:

Nhằm loại bỏ những vi sinh vật gây thối và côn trùng ở giai đoạn cận thu. Bà con phun hỗn hợp dung dịch MH 0,5% (hyđrôzit axit malic) và vi ben C 0,5% vào ruộng khoai trước khi thu hoạch 15 – 20 ngày. Nên chọn những ruộng khoai tốt (cây mập, xanh, ít hoặc không sâu bệnh).

⇒ 2. Thu hoạch:

Khoai Tây khi thu hoạch phải nhẹ nhàng tránh gây chầy xước, tuyệt đối không được dính nước.

⇒ 3. Xử lý trước khi bảo quản khoai tây:

– Bước 1: Xử lý chống nấm: Bà con pha dung dịch CBZ 0,2%. Sau đó ta trộn vào đất sét rồi rắc đều lên đống khoai. Đơn giản hơn là ta dùng bình phun dung dịch cho ướt đống khoai.

– Bước 2 Xử lý chống nảy mầm: Sau giai đoạn xử lý chất chống nấm và khoai đã được “phơi khô tự nhiên”, hoặc khoai đã bảo quản được 3 – 4 tháng. Ta dùng MH (Hyđrôzit axit malic), hoặc M1 (este metilic của an pha – naptylaxetic) phun hoặc trộn thuốc với đất rồi rắc.

⇒ 3. Khử trùng cát, ủ cát:

– Bước 1: Cát phải khô và phải được sàng sảy loại bỏ tạp chất.

– Bước 2: Phun dung dịch EM vào cát cho thấm đều. Sau đó phơi lại cát cho khô. Lưu ý khi phơi phải phơi trong bóng râm, không phơi ngoài nắng vì ánh nắng làm giảm khả năng khử trùng của dung dịch EM.

– Bước 3: Khi ủ cát cần chú ý ủ sao cho vừa đủ che hết Khoai. Lót nilon phía dưới để tránh ẩm ướt.

⇒ 4. Kiểm tra thực trạng bảo quản khoai tây:

– Sau 2 tháng bạn nên kiểm tra, loại bỏ củ thối, xử lý mầm, nếu có hiện tượng thối nhiều thì loại bỏ những chỗ thối cùng cát ướt.

Chú ý: Tất cả các công đoạn xử lý và bảo quản khoai tây phải thực hiện ở trong nhà không có nhiều ánh sáng để tránh bị xanh vỏ và củ.

 

Viết bởi: ChiaSeTuTam.Com – chiasetutam.com

Trong khoảng Chiasetutam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *