Những sai lầm thường gặp trong cách pha sữa cho bé

Các bà mẹ trẻ mỗi người đều có cách pha sữa theo quan niệm riêng của mình. Họ dựa trên một vài suy luận của bản thân để tìm ra cách pha sữa cho bé tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta vẫn mắc một số sai lầm khi cho bé bú bình. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những sai lầm đó có thể là gì nhé

Sử dụng nước quá nóng hoặc quá nguội

Một trong những sai lầm của các mẹ thường sẽ là pha sữa cho bé với nhiệt độ nước quá nóng. Hoặc sử dụng nước sôi 100 độ để pha sữa cho bé.

Trong thành phần dinh dưỡng của sữa bột công thức có chứa các chất dinh dưỡng như lysin, axit folic. vitamin B.. Đây là những chất dễ bị hư hỏng và mất thành phần dinh dưỡng khi gặp nhiệt độ cao. Một số mẹ lại pha ở nhiệt độ thấp, nghĩa là nước hơi nguội hơn 50 độ. Như vậy sữa lại không tan hết, đôi khi lại gây cho trẻ chứng đau bụng đi ngoài do hiện tượng lạnh bụng.
Cách pha sữa cho bé đúng là sử dụng 2 phần nước nguội và 1 phần nước sôi. Cho sữa bột vào bình rồi cho nước vào, lắc đều bình lên. Sao cho không còn những cục sữa lớn nhỏ đóng cục trên thành bình hoặc dưới đáy bình. Hoặc bạn có thể canh nhiệt độ nước vào khoảng 50-60 độ là được.

Vặn quá chặt phần nắp bình sữa khi cho trẻ bú

Các mẹ thường sợ sữa sẽ trào ra ngoài khiến trẻ bị nóng khi bú. Nên chị em thường vặn chặt nắp bình sữa rồi cho bé bú. Thật ra, đây là bước sai lầm trong cách pha sữa cho bé. Nếu bạn vặn quá chặt, sẽ  không có chỗ cho một lượng không khí cần thiết đi vào. Như vậy, khi bú bé phải dụng lực mạnh để hút bú sữa, khiến trẻ bú được ít và mỏi miệng hơn.

Bạn nên vặn nắp bình sữa vừa khít nhẹ là được. Chúng ta nên sử dụng loại bình sữa 140 ml thay vì bình 60 ml để trẻ dễ bú và dễ nắm hơn, dù trẻ bú với lượng sữa ít đi nữa.

Pha một bình sữa đầy để trẻ bú dần trong một đêm

Trẻ thường có thói quen ngậm bình sữa và ngủ. Nếu bé thức lúc nào thì lúc đó sẽ tìm bình sữa để bú. Vậy nên, một số mẹ thường pha một bình đầy sữa và để bé bú cả đêm. Đây là một cách pha sữa cho bé thuận tiện nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Thông thường, một bình sữa sau khi pha đúng cách cần được cho bé bú hết trong vòng 15-20 phút. Vì sữa là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Trẻ đã ngậm vào núm vú thì phải bú hết, nếu để trong môi trường bình thường sẽ sản sinh vi khuẩn. Thông thường, sau 2 giờ vi khuẩn sẽ sinh sôi gấp 210 lần. Vậy nên, bạn nên chịu khó pha sữa theo cữ và lượng sữa mà bé cần. Như vậy sẽ đảm bảo cho sức khỏe của trẻ hơn.

Pha sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh hoặc bình ủ

Cách pha sữa cho bé này thường sẽ thuận tiện cho các mẹ bận rộn. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, nếu để quá lâu trong môi trường lạnh. Bạn cần làm nóng lại sữa trước khi cho bé bú. Còn bình ủ ấm, nếu để quá lâu sẽ khiến vi khuẩn tấn công khi nhiệt độ sữa hạ xuống. Vậy nên, lời khuyên là bạn chỉ nên pha sữa cho bé khi bé đói và cho bé uống liền ngay sau đó nhé.

Trên đây là một vài sai lầm trong cách pha sữa cho bé các mẹ thường gặp phải. Hy vọng rằng nếu chị em nào mắc phải một trong những trường hợp trên sẽ rút kinh nghiệm và có cách chăm sóc trẻ tốt hơn nhé.

Xem thêm:

Chuẩn bị mang thai nên ăn những loại thực phẩm nào?

Những cách ăn uống để con xinh đẹp từ trong bụng mẹ

 

Trong khoảng Khoang lang

Bài mới nổi

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan chuối tráng miệng đơn giản

Một trong những thói quen nên có của chúng ta là nên sử dụng một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *