Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ qua từng giai đoạn

Trong bài viết “Sự phát triển của thai nhi” trong bụng mẹ này. ChiaSeTuTam.Com sẽ cố gắng cô đọng những nội dung chính và quan trọng để các mẹ dễ nhớ nhé!. Nào, mời các Mẹ cùng khám phá!.

Đầu tiên của quá trình mang thai:

 • Trứng của phụ nữ thường được thụ tinh với tinh trùng ở trong ống dẫn trứng. Sau khi thụ tinh, trứng phân chia và nhân lên để tạo thành phôi. Trong vài ngày sau đó, phôi thai di chuyển qua ống dẫn trứng vào niêm mạc tử cung, bám vào thành tử cung và bắt đầu phát triển.
 • Khi mang thai, niêm mạc tử cung của người phụ nữ dày hơn và mạch máu trong nó mở rộng hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Khi thai nhi phát triển, tử cung mở rộng để có đủ chỗ cho thai nhi ‘ở’. Những hình ảnh và số liệu sau đây cho thấy sự phát triển của thai nhi từ tuần 4 đến tuần 40.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi:

 • Ở thời điểm 4 tuần tuổi, thai nhi chỉ bằng 1 hạt mầm nho nhỏ, khoảng 0,35 – 0,6 mm
Sự phát triển của thai nhi
Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi
 • Thai nhi 4 tuần tuổi đang trong quá trình phát triển các cấu trúc “tạo khuôn” cho mặt, cổ. Tim và các mạch máu cũng đang trên đà phát triển, trong khi phổi, dạ dày và gan mới chỉ bước đầu xây dựng những nền móng đầu tiên.

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi:

 • Dài khoảng 2,5 cm – kích thước tương đương với một quả nho Mỹ, nặng khoảng vài gram
Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi
 • Thai nhi 8 tuần tuổi đã có mí mắt và đôi tai đang thành hình, và mẹ bầu đã có thể trông thấy đầu mũi thai nhi thông qua ảnh siêu âm. Tay và chân của bé cũng đang dần dài ra, trong đó các ngón tay và ngón chân phát triển rõ ràng hơn hẳn.
 • Thai nhi 8 tuần đã hoàn thành việc phân chia tim thành 4 ngăn, các bộ phận quan trọng của cơ thể bắt đầu được hình thành: ta có thể quan sát được mắt, tai, tay và chân. Cơ bắp và xương đang phát triển và hệ thần kinh trở nên nhạy cảm hơn. Tim đã có bốn buồng và bắt đầu bơm máu từ 4 tuần trước.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi:

 • 12 tuần tuổi, thai nhi có kích thước bằng một quả mận, với chiều dài 5,3 cm và cân nặng trong khoảng 14g
Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi
 • Lúc này thai nhi có vóc dáng hoàn chỉnh và đang dần cứng cáp. Mẹ bầu có thể dần dà cảm nhận được sự hiện diện diệu kỳ của con ở đầu tử cung, trên xương mu. Giai đoạn này bác sĩ đã có thể nghe được tim thai bằng những trang thiết bị đặc biệt.
 • Thai nhi bắt đầu nuốt, thận thải ra nước tiểu và máu bắt đầu hình thành từ trong tủy xương. Đã có mí mắt và mũi đang phát triển. Bộ phận sinh dục bên ngoài đã tương đối hoàn thiện, có thể được xác định được giới tính thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi:

 • Lúc này bé cưng nặng khoảng 99 g và có chiều dài khoảng 11,6 cm. Vào thời điểm này, thai nhi đã to bằng một quả bơ và có thể nằm lọt trong lòng bàn tay mẹ.
Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi
 • Bé cưng khá nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và rất hay bị nấc cụt. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo nhé! Thai nhi nấc cụt là dấu hiệu cho thấy khả năng hít thở của bé đang dần hoàn thiện hơn. Cảm nhận về  đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm đã trở nên khá rõ ràng. Mắt bé đã có thể chớp và tim cùng với các mạch máu đã hoàn toàn định hình. Các ngón tay và ngón chân của bé cũng đã có vân.

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi:

 • Thai nhi bắt đầu nặng gần 300 gram và dài hơn 15 cm – kích thước tương đương một quả chuối
Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi
 • Sự phát triển của não trong thời gian này diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Có thể nghe được nhịp tim của thai nhi bằng ống nghe. Thận bắt đầu làm việc. Thai nhi có thể mút ngón tay và vận động nhiều hơn. Tử cung của bạn lúc này có thể ở ngang vị trí với rốn. Sớm thôi, mẹ sẽ nhanh chóng cảm nhận được chuyển động của con trong bụng. Khoảnh khắc con yêu biết đạp quả thật vô cùng xúc động và diệu kỳ!

Sự phát triển của thai nhi 24 tuần tuổi:

 • Thai nhi nặng khoảng 500 gram và dài khoảng 29 cm – kích thước tương đương một quả dưa lưới
Sự phát triển của thai nhi 24 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 24 tuần tuổi
 • Giờ đây, bé cưng đã có thể phản hồi với các thanh âm bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Bé có thể hiểu được những lời mẹ thủ thỉ mỗi ngày. Cơ thể thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ các chức năng. Khuôn mặt cũng gần giống với lúc chào đời, với đầy đủ lông mi, lông mày, tóc.

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi:

 • Thai nhi tuần này tăng thêm 100 gram (khoảng hơn 1kg) và có kích thước tương đương một trái cà tím.
Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi
 • Vào tuần thai thứ 28, tức là mẹ bầu đang ở cuối tam cá nguyệt thứ 2 và chuẩn bị “cán đích”, nguy cơ sinh non rất dễ xảy ra. Mẹ bầu nên cẩn thận với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mình. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, ngay lập tức báo với bác sĩ để được thăm khám.
 • Khả năng sống sót của bé nếu “bất đắc dĩ” phải chào đời sớm ở 28 tuần tuổi cũng thuộc dạng khá cao. Thời gian này mẹ bầu nên đăng ký tham gia các khóa học “tiền sản” để trang bị thêm kiến thức bảo vệ 2 mẹ con khỏi những tác động gây hại từ bên ngoài.

Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi:

 •  Thai nhi có kích thước tương đương một quả bí đỏ nhỏ.
Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi
 • Bé thường xuyên di chuyển xung quanh. Da của em bé ít có nếp nhăn hơn do có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Đây là lúc bạn nên hỏi bác sĩ cách làm biểu đồ chuyển động của bào thai. Hầu hết các mẹ bầu đều đi khám bác sĩ mỗi hai tuần ở giai đoạn này của thai kỳ.
 • Thêm một lưu ý về cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 32:  Bạn có thể nhận thấy chất lỏng màu vàng rỉ ra từ vú. Đó chính là sữa non, và đó là dấu hiệu cho thấy ngực của bạn đã sẵn sàng cho “công tác” sản xuất sữa nuôi bé. Đừng quên tham khảo thêm thông tin về những bí kíp tăng sữa mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi:

 • Bé dài khoảng 47 cm và nặng gần 2,7 ký – To bằng một trái dưa gang
Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi

– Não phát triển rất nhanh. Phổi phát triển gần như đầy đủ. Lúc này đầu của thai nhi thường nằm ở vị trí xương chậu… Khoảnh khắc mẹ và bé gặp nhau sẽ nhanh đến thôi.

Sự phát triển của thai nhi Tuần thứ 40:

 • Ngày dự sinh của mẹ được ghi dấu vào ngày kết thúc tuần thứ 40. Ngày sinh được tính bằng cách sử dụng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Dựa vào cách này này, thai kỳ có thể kéo dài giữa 38 và 42 tuần mới ngày sinh.
 • Một số trường hợp sinh muộn do tính ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi cần thiết, bác sĩ có thể phải kích sinh cho bạn.

sinh-con

* Tóm lại:

Sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn được ChiaSeTuTam.Com biên soạn thật ngắn gọn và dễ nhớ phải không nào. Chúc các mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh, phát triển tốt !.

* Có thể bạn quan tâm:

Biên soạn bởi: ChiaSeTuTam.Com – chiasetutam.com

Trong khoảng Chiasetutam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *