Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm | Hỏi – đáp Bác sĩ

Giấc ngủ có tác dụng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe và phát triển. Trong khi ngủ tuyến tiền yên trong não của trẻ em tiết ra hoóc môn tăng trưởng. Tùy theo lứa tuổi và đặc điểm hoạt động của hệ thần kinh, mỗi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau, trẻ sơ sinh thường là 20-22 giờ mỗi ngày, chỉ thức khi đói và bị ướt. Trung  bình trẻ dưới 1 tuổi ngủ 16-18 giờ mỗi ngày, 1-2 tuổi ngủ 14-16 giờ, 2-3 tuổi ngủ 12-14 giờ, 3-6 tuổi ngủ 11-12 giờ… Nếu chu kỳ thức – ngủ ở não bị rối loạn do những nguyên nhân khác nhau sẽ gây ra rối loạn về giấc ngủ

 Vậy Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm? Mời các bạn cùng tham khảo cùng ChiaSeTuTam.Com nhé!

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm (trẻ ngủ đêm ít) quả thật là một nỗi ám ảnh đối với cha mẹ. Điều này có thể phá tan hầu như mọi lề thói sinh hoạt của gia đình và khiến bạn khổ sở vì mất ngủ. Vậy làm cách nào để các bà mẹ có thể dỗ con một cách hiệu quả nhất.

Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm? – Theo các chuyên gia trẻ khóc đêm thường xảy ra ở trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Trẻ sẽ quấy khóc rất lâu trong ngày (có thể kéo dài đến 3 giờ liền) và lặp lại nhiều lần trong tuần. Bạn hãy đưa con đến bác sĩ để kiểm tra tổng quát và chắc chắn không có nguyên nhân nào khác khiến con khó chịu và khóc như vậy; nếu không có gì nguy hiểm nhưng bé vẫn cảm thấy khó chịu và quấy khóc thì dưới đây là vài phương pháp bạn có thể thực hành ngay tại nhà để giúp bé đỡ quấy khóc và có giấc ngủ ngon lành:

tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm
Tại sao Trẻ sơ sinh hay khóc đêm

 Thứ nhất: Trẻ hay khóc đêm – hãy cho trẻ bú

  • Có thể cho bé bú mẹ hoặc một bình sữa ấm, và cho bé ợ hơi thường xuyên. Thường thì việc này sẽ làm bé no và ấm bụng. Từ đó bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, dù đó không phải là giờ giấc mà bé thường bú. Nhưng nếu bé không muốn ăn thêm, bạn có thể cho bé dùng ti giả thay vì bình sữa. Vì việc bú mút nói chung có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu.

 Thứ hai: Tắm nước ấm cho bé

  • Cho bé tắm với nước ấm cũng sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu.
  • Mát xa sau tắm giúp bé cảm thấy thoải mái, thích thú và cả buồn ngủ nữa.
  • Nên tắm cho bé không quá 6p mỗi lần vào sáng lúc 9h30, chiều 4h30. Sau khi tắm xong, hãy mặc cho con bộ quần áo rộng rãi, thoải mái trước khi quấn bé và dỗ bé ngủ lại.

 Thứ ba: Làm ấm

  • Mua một túi chườm và đổ vào đó nước ấm (nhưng tuyệt đối không phải nước nóng sôi nhé). Dùng nó chườm lên bụng cho con sẽ làm bé cảm thấy dễ chịu một cách hiệu quả.

 Thứ tư: dối loạn giấc ngủ

  • Nên tránh cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày, tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ. Đồng thời tạo không gian phòng ngủ thoáng mát, yêu tĩnh. Trước giờ ngủ, không nên để trẻ ở trạng thái kích thích quá mức hoặc ức chế thần kinh.

 Thứ năm: Âm thanh

  • Những lời ru hay tiếng đọc thơ nhẹ nhàng, êm ái sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu. Hay nhạc không lời êm dịu cũng có tác dụng tốt đối với trẻ.

 Thứ sáu: Chuyển động

  • Đung đưa bé một cách nhẹ nhàng cũng là phương pháp làm giảm “khó chịu” một cách hiệu quả. Bạn có thể đung đưa con trong lòng mình, hoặc cho bé vào xe đẩy. Tất cả những cách trên đều được, miễn là bạn điều chỉnh chúng thật nhẹ nhàng, đều đặn. Những chuyển động ấy chắc chắn có thể đưa con vào giấc ngủ dễ chịu.

Vậy là chiasetutam.com đã trả lời giúp bạn câu hỏi “Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm” rồi nhé. Chúc con bạn có giấc ngủ ngon và ấm áp !

* Có thể bạn quan tâm:

Biên soạn bởi: ChiaSeTuTam.Com – chiasetutam.com

Trong khoảng Chiasetutam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *