Thực đơn ăn dặm cho trẻ theo khoa học của Mẹ Nhật

Thực đơn ăn dặm cho trẻ

Trong bài viết lần trước các bạn đã tham khảo cách cho bé ăn dặm từ 5-8 tháng tuổi. (Bạn có thể bấm vào đây để xe lại). Bài viết này sẽ là thực đơn cho bé ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi. “Ăn dặm kiểu Nhật” hiện đang được nhiều bà mẹ Việt “mê mẩn”. Không chỉ khoa học, hiệu quả,“ăn dặm kiểu Nhật” còn giúp bé tránh rơi vào tình trạng biếng ăn …
Tuy nhiên, rất nhiều mẹ đã thất bại ngay khi mới tiếp cận hoặc sau rất nhiều ngày cố gắng, vì thế để có thể áp dụng đúng cách và thành công phương pháp ăn dặm khoa học này, cần lưu ý những vấn đề sau.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ
Thực đơn ăn dặm cho trẻ

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 8 đến 15 tháng của Mẹ Nhật

Gd1: Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi– bé tập bốc

Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để bé có thể tự bốc ăn. Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).

Gd2: Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi– bé tập ăn cơm

Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa. Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2,5 g). Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn. Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

 

Trong khoảng Chiasetutam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *